Hướng dẫn gỡ bỏ hình phạt Google - Phần 3: Gỡ link spam bằng tay và Disavow tool | ChiDoanh.com

  • 02/10/2018
  • Danh mục: SEO
0
0 Comments
Sau khi đã lấy được dữ liệu lliên kết và xác định được liên kết xấu thì hiển nhiên đây là việc quan trọng nhất trong quá trình gỡ bỏ hình phạt từ Google

Bước 4: Liên lạc với các nhà quản trị

Một lần nữa hãy xem những dữ liệu đã thu thập:

Contact Name, Email Address, Website Contact Form, Twitter, Facebook, Google+ và LinkedIn

Cách đơn giản nhất lấy thông tin từ Whois:

Hướng dẫn gỡ bỏ hình phạt Google - tìm thông tin webmaster bằng whois

Vậy là đã tìm ra email để liên lạc, địa chỉ bưu điện đầy đủ và tên người đăng kí. Đây là một trường hợp dễ, mặc dù đôi khi bạn phải sử dụng tên email này để search trên Facebook, Twitter and LinkedIn để tìm ra người sử dụng

Giờ bạn có thể lưu các dữ liệu vào spreadsheet và liên hệ với nhà quản trị mạng để yêu cầu gỡ bỏ link, các site đặc biệt thường trả lời tự động là bạn sẽ phải trả phí để loại bỏ hoàn toàn link trong hệ thống của họ, chừng nào họ không đòi hỏi phí quá mắc, tôi vẫn khuyên bạn trả tiền. Vì chúng ta chỉ phí thời gian tranh cãi mà không đi đến đâu.

Sau đây là một số tool hữu dụng để lấy contact webmaster:

SEOGadget - Data gathering tool

Contact Finder by Citation Labs

Contact Finder by Link Research Tools 

Bước 5: Liên lạc với Webmaster

Đây là bước rất quan trọng trong chiến dịch loại bỏ link, mục tiêu là loại được càng nhiều link xấu càng tốt. Mỗi người có cách làm khác nhau, nên về điểm này, bạn nên có nhiều tài liệu để minh chứng những link an toàn hay spam, với nhiều form liên lạc khác hay hay bạn chỉ cần một danh sách link an toàn và link  spam mà bạn dùng để liên lạc. Xin lưu ý những điều dưới đây trong việc gửi mail cho webmasters:

Đừng gửi nhiều mail khác nhau cho một link muốn gỡ bỏ. Đây là sai sót lớn nhiều người gặp. Hãy chắc chắn rằng khi lọc dữ liệu, bạn đã lấy tất cả link từ một domain. Mặt khác nếu webmasters mở hộp thư và thấy bạn yêu cầu loại links khỏi 10 pages từ 10 emails khác nhau, họ có thể quăng email vào thùng rác. Hãy cố gắng sắp xếp thứ tự các URLs mà muốn loại bỏ từ một chỗ rõ ràng và gửi chúng trong một email, nếu có quá nhiều links, hãy đưa chúng vào Google Docs.

Đừng spam các nhà quản trị mạng: Đừng liên lạc với webmasters qua nhiều kênh một lúc, đầu tiên hãy gửi một mail và chờ đợi trong khoảng một tuần, nếu không có sự phản hồi, hãy gửi tiếp, khi không có kết quả gì, hãy tìm cách liên lạc khác như: LinkedIn, Facebook, Twitter, Google+  v.v…. Đừng bao giờ gửi một mail giống nhau ở các lần sau, hãy thay đổi mỗi lần gửi.

Hãy lịch sự: Webmaster là “ân nhân” của bạn, nếu bất kì ai chèn link bạn trong site, thì đó không phải là vấn đề của họ. Đừng đẹ dọa họ, mà hãy thân thiện hết mức có thể. Đừng làm chuyện nói webmaster là nếu họ không loại bỏ link, bạn sẽ đưa nó vào Disavow report và sẽ làm tụt ranking của họ. Đây là cách đe dọa mà tôi hoàn toàn khuyên bạn không nên làm. Không nên cố chứng tỏ là Webmaster đã gây ra lỗi cho bạn.

Cố gắng tìm được tên webmaster. Đừng bắt đầu email chỉ với chữ “hello” hãy cố gắng tìm first name của webmaster và viết email một cách “lịch sự”. Bạn có thể nhận được câu trả lời sớm nếu bạn gửi trực thông tin để liên lạc trực tiếp

Ngắn gọn và thân thiện. Thư càng ngắn càng làm các webmaster đỡ tốn thời gian và càng có thể giúp bạn nhanh. Bởi vì họ có thể đã nhận được nhiều yêu cầu dạng này, đừng dài dòng làm mất thời gian của họ.

Nếu bạn là spamer, bạn có thể xin lỗi và giải thích là hành động không cố ý, bạn phải đoán trước việc gửi email đi sẽ diễn ra như thế nào, nếu đặt trường hợp mình vào người nhận thư, là webmasters, chắc chắn bạn sẽ giúp mọi người cùng cảnh ngộ với mình

Bước 6: Sử dụng công cụ disavow

Disavow Tool là một Tool của Google để loại bỏ những link cứng đầu mà không thể gỡ bằng tay. Nhưng đừng sử dụng Disavow như một cách bỏ qua tất cả các bước làm đã nêu trên, nó sẽ không có tác dụng, Google muốn biết được sự cố gắng của bạn.

Bạn cũng liệt kê các giai đoạn sử dụng Disavow, bạn đã có một spreadsheet rất hữu ích với đầy đủ thông tin về các links mà bạn muốn loại bỏ, các liên lạc với webmasters về những link mà bạn đã không thể gỡ bỏ.

Lọc lại dữ liệu và xem chính xác các link bạn không thể xóa bỏ, thường thì bạn có thể Disavow với nguyên domain, nhưng đôi khi chỉ disavow một số link vậy hãy theo dõi chặt chẽ quá trình mà bạn sẽ làm.

Sau đây là ví dụ về disavow các domains

·        Không để http://www. trước tên miền

·        Không thêm ký tự nào sau tên miền

·        Xếp mỗi tên miền riêng một dòng và comment để Google biết tại sao nó cần disavow, tất cả comment bắt đầu băng ký tự : #

Hướng dẫn gỡ bỏ hình phạt Google - sử dụng disavow tool

Hãy đảm bảo comment là đúng, vì Google có thể so sánh với những gì bạn đang làm. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dử dụng Disavow tool.

Khi đã hoàn thành file disavow. Submit lên bằng đường dẫn google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Cần lưu ý là Google muốn thấy được sự cố gắng để xóa bỏ những backlink không tự nhiên, không đơn giản làm Disavow là đủ, đừng cố qua mặt Google.

 (còn tiếp)

Dịch từ : Moz

Author : Chí Doanh | Danh mục : SEO
Xây dựng link là một trong những cách đơn giản để tối ưu hóa website được nhiều SEO sử dụng.
0 Comments
0
Author : Chi Doanh | Danh mục : SEO
Trước khi tìm hiểu mối liên hệ giữa EdgeRank và sự liên quan đến Newsfeed trên Facebook thì người đọc cần hiểu
0 Comments
0
Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Cơ bản - SEO

Kỹ Thuật SEO 2018

Tài liệu "Hướng dẫn Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Cơ bản (SEO)", được phát triển bởi Công ty Chí Doanh - CB / I Digital, sẽ chỉ cho bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố SEO và cách chúng đóng góp vào thứ hạng trang web của bạn trên SERPs, đồng thời giúp bạn đạt được chuyển đổi kinh doanh tốt hơn ...
Nhận thông báo bài viết

Sẵn sàng hợp tác với Chí Doanh?