EdgeRank là gì

0
0 Comments
Trước khi tìm hiểu mối liên hệ giữa EdgeRank và sự liên quan đến Newsfeed trên Facebook thì người đọc cần hiểu rõ EdgeRank là gì? 
EdgeRank là một thuật toán được Facebook sử dụng nhằm xác định "Nơi nào?" và "Những bài viết nào?" sẽ xuất hiện trên trang Newsfeed cá nhân của người dùng Facebook. Ở phiên bản đầu (tạm gọi là 1.0) thì Edgerank áp dụng thuật toán dựa trên 3 biến số chính có tên gọi là: Affinity, Weight, Time-Decay trong đó.
Trước khi tìm hiểu mối liên hệ giữa EdgeRank và sự liên quan đến Newsfeed trên Facebook thì người đọc cần hiểu rõ EdgeRank là gì? 
EdgeRank là một thuật toán được Facebook sử dụng nhằm xác định "Nơi nào?" và "Những bài viết nào?" sẽ xuất hiện trên trang Newsfeed cá nhân của người dùng Facebook. Ở phiên bản đầu (tạm gọi là 1.0) thì Edgerank áp dụng thuật toán dựa trên 3 biến số chính có tên gọi là: Affinity, Weight, Time-Decay trong đó.
 
 
  • Affinity: Điểm số lôi cuốn (sự thân thuộc)
Affinity là biến số mô tả mối quan hệ giữa người sử dụng với những người xung quanh, ở đây có thể hiểu là những mối quan hệ chặt chẽ như anh-em, bố-mẹ, ông-bà, vợ-chồng, bạn-bè,.v.v. Những người mà bạn thường xuyên tương tác với họ thông qua các hình thức như comment, like, share. Mối quan hệ của những người này càng chặt chẽ thì khi đó người post bài lên tường sẽ có cơ hội hiển thị trên Newsfeed của những "mối quan hệ" khác càng cao.
 
  • Weight: Trọng số tương tác
Đối với fanpage hay tài khoản cá nhân, thì mỗi bài đăng dưới dạng như status, link, video, photo,.v.v sẽ có mức độ sắp xếp ưu tiên về thể loại bài đăng tùy vào mức độ tương tác của người dùng.
Facebook sẽ đánh giá bài post đó fanpage có hiệu quả hay không, qua đó ảnh hưởng đến mức độ điểm khác nhau. Do đó bất kỳ loại bài post nào cũng có thể có lượng Reach cao chứ không riêng gì photos hay text.
 
  • Time-Decay
Đơn giản là những bài post trên facebook sẽ có "độ tuổi" và facebook sẽ ưu tiên hiển thị các post/thông tin mới, những post mới sẽ được ưu tiên hiển thị do chỉ số Time-Decay cao, còn ngược lại với những thông tin càng cũ thì Time-Decay càng thấp.
 
 
Edgerank 2.0
 
Gần đây thì Facebook có cập nhật lại thuật toán Edgerank và có điều chỉnh thêm các chỉ số như
 
  • Last actor
Facebook sẽ track 50 tương tác gần đây nhất của user để từ đó sàng lọc ra những người mà user đó hay tương tác nhất và ưu tiên xuất hiện trên khung chat hoặc Newsfeed.
 
  • Edge Weight
Trọng số tương tác mới
 
  • Story Bumping
Hiển thị bài viết bạn chưa xem. Việc một người không online trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bỏ qua những nội dung hay, phù hợp với họ, facebook đã giải quyết vấn đề đó bằng việc đưa ra chỉ số Story Bumping.
 
Type of Viewing device
Facebook sẽ dựa trên thiết bị mà bạn đang sử dụng để "lướt" facebook để từ đó sẽ có một vài thay đổi trong kết quả Edge rank.
 
Bên cạnh các chỉ số trên còn có những chỉ số khác có tác động dù ít dù nhiều đến Edge Rank như: Relationship Settings, Post Types, Hide Post/Spam Reporting, Ad Clicks.
 
NFO (News Feed Optimization)
 
Nếu Google có những thuật toán riêng để hiển thị kết quả tìm kiếm hay thường được gọi là SEO ( Search Engine Optimization) thì Facebook có NFO ( News Feed Optimization). Hai công việc này cơ bản giống nhau về mục đích: cố gắng tiếp cận User ở trang đầu tiên ( page 1 on Google & News Feed), và cách thức thực hiện: làm hài lòng thuật toán hay yêu cầu của 2 bạn Google & Facebook
 
NFO đơn giản là cách thỏa mãn EdgeRank để tăng tỉ lệ hiển thị ở News Feed.
Author : Chí Doanh | Danh mục : Analytics & Conversion
Hướng dẫn cơ bản trong việc tích hợp Google Analytics vào website Với một công ty dịch vụ SEO như Chí Doanh,
0 Comments
0
Author : Chí Doanh | Danh mục : Analytics & Conversion
Công cụ phân tích dữ liệu website rất quan trọng đối với SEO, nó giúp chúng ta tìm hiểu về
0 Comments
0
Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Cơ bản - SEO

Kỹ Thuật SEO 2018

Tài liệu "Hướng dẫn Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Cơ bản (SEO)", được phát triển bởi Công ty Chí Doanh - CB / I Digital, sẽ chỉ cho bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố SEO và cách chúng đóng góp vào thứ hạng trang web của bạn trên SERPs, đồng thời giúp bạn đạt được chuyển đổi kinh doanh tốt hơn ...
Nhận thông báo bài viết

Sẵn sàng hợp tác với Chí Doanh?